Menu

Chân dung nữ bác sĩ điều trị chàm mát tay bẳng Y học cổ truyền ở Hà Nội

Cập nhật lúc 10:21, 28/11/2018
Bệnh nhân chàm truyền tai nhau rằng, ở 132 Ô Chợ Dừa, có một bác sĩ nữ chữa da liễu rất mát tay. Thoạt đầu, chúng tôi nghe câu chuyện như câu chuyện ly kỳ nào đó, quyết tâm đi đến tìm hiểu. Thật ra không có câu chuyện ly kỳ như phim nhưng cũng đủ để thấy cái tâm và cái tầm của nữ bác sĩ đang được yêu mến ấy cũng không phải bị thổi phồng!

Thông tin tham khảo:

>> Hành trình chữa bệnh chàm của cô gái trẻ đam mê chụp ảnh

>> Bệnh chàm ở người lớn - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đến 132 Ô Chợ Dừa, chúng tôi gặp một nữ bác sĩ có một khuôn mặt rất phúc hậu và nụ cười rất hiền. Nữ bác sĩ ấy là Lương y, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên – Trưởng khoa Da liễu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Lý lịch trích ngang nữ bác sĩ tận tâm vì nền y học cổ truyền

Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên sinh năm 1979 tại Hà Nội, tốt nghiệp Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Bác sĩ đã có thời gian công tác tại bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và hiện nay đang giữ chức vụ Trưởng khoa Da liễu– Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Với kinh nghiệm gần  20 năm công tác, bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên là một trong những bác sĩ cốt cán của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, không chỉ có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm mà còn được rất nhiều khách hàng yêu mến và tin tưởng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên

Hình ảnh bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên - Trưởng khoa Da liễu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

Những câu chuyện làm nghề xúc động

Đến với Y học cổ truyền là cơ duyên, bởi ngày còn nhỏ, cô bé Lệ Quyên lúc ấy đặc biệt quan tâm tới những vị thuốc trong vườn. Những khi bị ốm, được mẹ hay bà đem về những loại cây giúp chữa bệnh, cảm thấy cực kỳ tò mò. Thế nên sau này khi quyết định lựa chọn trường Đại học và ngành học phù hợp với bản thân, bác sĩ Lệ Quyên đã quyết định chọn học tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Lệ Quyên đã có quá trình làm việc tại các bệnh viện lớn trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Mỗi bệnh nhân bác sĩ gặp, tiếp xúc, điều trị lại có một hoàn cảnh riêng, một câu chuyện riêng. Nhưng khi được hỏi có bệnh nhân nào khiến bác sĩ nhớ mãi?

Bác sĩ Lệ Quyên có chia sẻ về một bệnh nhân bị chàm: “Chú ấy đến chữa một bệnh khác tại Trung tâm, nhưng vô tình lại biết Trung tâm cũng có bác sĩ chuyên khoa da liễu, vậy là chú ấy tiến hành khám luôn. Câu chuyện chú ấy kể chắc cũng phải chừng hơn một tiếng – Một người đàn ông với những nếp nhăn trên gương mặt khắc khổ. Tôi cứ nghe và cảm thấy đó là một người đàn ông thực sự rất nghị lực.

Bệnh chàm đã đeo đẳng chú ấy ngót cũng 15 năm, thời tiết thay đổi là bệnh lại tái phát, cộng thêm với công việc của chú ấy cũng phải tiếp xúc với hóa chất nữa! Ngày chú quay lại, mặt tươi tỉnh rạng ngời, tìm gặp tôi và nói: “Cảm ơn bác sĩ lắm, tôi khỏi bệnh rồi, thoát được cái gông ra khỏi cổ rồi bác sĩ ạ”. Tôi vui lắm, cả ngày hôm ấy tinh thần làm việc tăng lên.

Đúng là căn bệnh chàm khiến bệnh nhân khó chịu đến như vậy đấy, giống như bị tù túng vậy. Hạnh phúc của bác sĩ như tôi chỉ đơn giản là nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh!”

Bài thuốc “trong truyền thuyết” cùng bác sĩ Lệ Quyên giúp các bệnh nhân chàm khỏi bệnh

Trong quá trình công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, bằng khả năng chuyên môn và kinh nghiệm của mình, bác sĩ Lệ Quyên và những người cộng sự - đội ngũ bác sĩ số 1 Việt Nam trong Y học cổ truyền đã dồn tâm huyết của mình vào việc nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang. Bài thuốc được đưa vào sử dụng điều trị bệnh chàm đã đem tới những chuyển biến tích cực, bệnh tình của bệnh nhân hồi phục và hạn chế tối đa việc tái phát.

Khi được đặt câu hỏi kỹ hơn về bài thuốc này có tác dụng như thế nào với bệnh nhân bị chàm, bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ: “Bài thuốc gồm 3 dạng: Ngâm rửa, bôi, uống tác động 2 chiều giúp bệnh nhân điều trị bệnh từ căn nguyên, phục hồi tổn thương ngoài da. Đây là bài thuốc quý, tâm huyết của đội ngũ y bác sĩ chúng tôi. Hạnh phúc là khi nhờ bài thuốc này kết hợp với việc thăm khám, bệnh nhân của chúng tôi đã khỏi bệnh.”

Bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ vẫn thường nhận được những phản hồi tích cực, những tin nhắn cảm ơn hỏi thăm, đối với bác sĩ, đó là những lời động viên tinh thần rất lớn, giúp bác sĩ yêu thêm công việc của mình.

Phản hồi của bệnh nhân

Bệnh nhân cảm ơn bác sĩ Lệ Quyên qua fanpage chính thức của Trung tâm

Phản hồi của bệnh nhân

Những phản hồi của bệnh nhân gửi tới bác sĩ Quyên thông qua fanpage của Trung tâm

Chặng đường tiếp theo sẽ còn tiếp tục, với những lời cảm ơn, động viên bác sĩ Lệ Quyên chắc chắn sẽ luôn vững tin trong “sự nghiệp chữa bệnh cứu người” của mình. Nữ bác sĩ chữa bệnh chàm “trong truyền thuyết” vốn dĩ cũng chỉ là một người phụ nữ nhỏ bé, xinh đẹp, giản dị nhưng lại mang trong mình một trái tim lớn, tiếp tục lan tỏa tâm huyết của mình để giúp được nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Chúng tôi xin cung cấp cho độc giả thông tin về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc để tiện cho việc tìm kiếm thông tin và liên lạc trực tiếp:

Website: http://www.thuocdantoc.org

Cơ sở Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa - SĐT: (024) 7109 5599 -  0983 059 582

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận - SĐT: (028) 7109 5599

Nguyễn Hiên

Thông tin tham khảo:

>> 10 năm vật lộn với bệnh chàm, tôi đã tìm được cách hóa giải

Ngày đăng: Tháng Mười Một 28, 2018 | Tháng Mười Hai 06, 2018

Bình luận (0)

 
Top