Menu

Xác định rõ các dấu hiệu vảy nến da đầu để không nhầm lẫn với bệnh khác

Cập nhật lúc 11:29, 23/01/2018
Dấu hiệu vảy nến da đầu thường khiến người bệnh nhầm tưởng là một căn bệnh khác như gàu, nấm da đầu… Xác định rõ các triệu chứng của bệnh sẽ giúp cho người bệnh tìm được phương cách chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu thông qua bài viết sau.

>> Hỏi đáp: Vảy nến da đầu có lây không?

>> Các cách trị vảy nến da đầu người bệnh cần phải biết!

Dấu hiệu vảy nến da đầu thường gặp

Vảy nến da đầu là một thể của bệnh vảy nến. Những dấu hiệu của bệnh không khó nhận biết, bởi nó biểu hiện ngay ra bên ngoài da đầu. Đây cũng chính là điểm khiến cho người bệnh cảm thấy mất tự tin, mặc cảm, ngại giao tiếp. Các triệu chứng thường gặp của bệnh vảy nến da đầu bao gồm:

 • Da đầu xuất hiện những mảng vảy màu trắng giống như lớp sừng. Những vảy trắng này sau một thời gian sẽ bong ra, tróc vảy, rơi vãi.

 • Bệnh vảy nến da đầu có khuynh hướng phát triển và lan ra rộng ra phía trước trán. Trường hợp nặng hơn có thể lan ra khắp da đầu và bao phủ toàn bộ da đầu bởi một lớp vảy.

 • Những tổn thương, tróc vảy da đầu này xuất hiện rất sớm, khởi phát ở các vùng da nhẵn sau đó lan rộng ra.

Vảy nến da đầu

Hình ảnh bệnh vảy nến da đầu

 • Tóc người bệnh vẫn có thể mọc bình thường xuyên qua các lớp vảy nến da đầu.

 • Cảm giác mà người bệnh thường gặp nhất là ngứa ngáy khó chịu, lộm cộm, lợn cợn trên da đầu. Các mảng bám thì bong tróc, bám vào chân tóc, rơi vãi mỗi khi người bệnh gãi khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm.

Những dấu hiệu trên của bệnh vảy nến da đầu rất dễ bị nhầm với các bệnh khác như: Gàu hay bệnh nấm da đầu. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân biệt vảy nến da đầu với 2 bệnh nói trên để người bệnh không bị lẫn lộn.

Phân biệt nấm da đầu với vảy nến da đầu

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm da đầu đó là do việc vệ sinh kém. Người bệnh có thói quen để tóc ướt khi đi ngủ, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để gội đầu, tắm giặt hoặc bị lây nhiễm từ người khác… Đây cũng là điểm khác biệt lớn giữa nấm da đầu và vảy nến da đầu. Vảy nến da đầu không lây từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc, nhưng nấm da đầu thì có.

Dấu hiệu điển hình của bệnh nấm da đầu là các mảng tròn rộng bị viêm nhiễm, lở loét, có thể có vảy gàu xuất hiện trên da đầu. Ở giai đoạn nhẹ, gàu có thể chỉ là những hạt bụi li ti. Nhưng ở giai đoạn nặng hơn, chúng sẽ bám thành từng mảng gây ngứa ngáy, khó chịu. Tóc có mùi hôi và trở nên khô xơ, bết dính, dễ gãy rụng.

Khác với nấm da đầu, bệnh vảy nến da đầu khởi phát do sự rối loạn hệ thống miễn dịch khiến các tế bào da phát triển quá nhanh. Các tế bào mới sẽ hình thành trong vài ngày thay vì trong vài tuần khiến cơ thể không kịp đào thải các tế bào da dư thừa, làm chúng chất chồng lên nhau và tạo ra các mảng da dư thừa được gọi là vảy nến da đầu.

Vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu có thể nổi sẩn mảng ở vùng sau gáy rất mất thẩm mỹ

Phân biệt vảy nến da đầu với bệnh gàu

Gàu da đầu sinh ra do quá trình tuyến bã nhờn tại da đầu hoạt động mạnh sinh ra gàu. Bệnh cũng khởi phát do vấn đề vệ sinh da đầu kém, các loại nấm hoạt động gây nên.

Biểu hiện chủ yếu của bệnh là ngứa ngáy và bong tróc vảy gàu trắng. Không khó khăn nhận biết bệnh vảy nến da đầu với gàu nếu mọi người chú ý tới các triệu chứng dưới đây.

Cách phân biệt gàu và vảy nến da đầu:

 • Các vảy gàu thường trắng và không bị tổn thương đỏ như vảy nến.

 • Vảy nến chỉ xuất hiện ở vùng da bị tổn thương đỏ ửng chứ không xuất hiện toàn da dầu như gàu. Đây cũng là một điểm giúp người bệnh dễ nhận biết hơn.

 • Những tổn thương bệnh vảy nến thường có xu hướng lan ra phía trước trán qua lớp tóc tạo thành hình móng ngựa.

 • Vảy nến không gây ra hiện tượng rụng tóc như gàu. Đây cũng là điểm đặc biệt mà bất kì ai nên lưu ý. Khi bị tróc vảy trắng mà không gây rụng tóc thì nguy cơ bị vảy nến da đầu rất cao.

Vảy nến da đầu

Vảy nến da đầu mới có những vết tổn thương màu đỏ đi kèm với vảy trắng, ở bệnh gàu thì không 

Chẩn đoán bệnh vảy nến da đầu chính xác nhất bằng cách nào?

Việc chẩn đoán bệnh vảy nến da đầu khá đơn giản, bao gồm 2 phương pháp chính:

 • Sinh thiết da: Đây là cách cơ bản và chính xác nhất để xác định bệnh vảy nến da đầu. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy 1 mẫu da của bệnh nhân và quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác thông qua tế bào biểu bì da. Sinh thiết da thường được thực hiện ngay tại phòng khám sau khi gây tê cục bộ.

 • Khám sức khỏe tổng quát và tiền sử bệnh: Bác sĩ còn chẩn đoán được bệnh thông qua cách kiểm tra bệnh sử và làn da, bao gồm da đầu và móng tay người bệnh; hỏi người bệnh các loại thuốc họ đã và đang sử dụng.

Phát hiện sớm và chính xác các dấu hiệu vảy nến da đầu sẽ giúp cho người bệnh có phương pháp điều trị thích hợp, đúng bệnh hơn. Khi phát hiện các triệu chứng của vảy nến da đầu, cần đi xét nghiệm để bác sĩ chẩn đoán và kê đơn cho phù hợp, không tự ý chữa trị vì rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thông tin hữu ích: Các loại thuốc trị vảy nến da đầu phổ biến, hiệu quả nhất

Bình luận (0)

 
Top