Menu

3 Nhóm thuốc trị viêm da dầu phổ biến hiện nay được bác sĩ khuyên dùng

Cập nhật lúc 15:04, 12/09/2017
Viêm da dầu là một bệnh lý khác với da nhờn do tuyến bã tiết ra, do đó cần dùng thuốc để điều trị. Vậy thuốc trị viêm da dầu có những loại nào? Cách dùng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

>> Cách nhận biết triệu chứng viêm da dầu thường gặp

>> Nguyên nhân gây viêm da dầu và cách phòng tránh bệnh

>> Viêm da dầu ở mặt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

>> Viêm da dầu ở đầu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Theo Bác sĩ Trần Thị Huyền (Bệnh viện Da liễu Trung ương), viêm da dầu (có thêm tiếng Anh là seborrheic dermatitis) là tình trạng viêm da hay gặp ở những vùng da tiết nhiều bã nhờn như mặt, đầu, ngực và vùng liên bả vai.

Biểu hiện của viêm da dầu gồm

Một số hình ảnh của viêm da dầu (ảnh BS Trần Thị Huyền - BV Da liễu Trung ương).

 • Ở đầu: Nếu là trẻ em là những mảng vảy da dày, dính, nhờn, lan tỏa, khó bong. Ở người lớn là những dát đỏ, bong vảy da mỏng (gàu).
 • Ở mặt và những vị trí khác: Là các mảng, dát màu đỏ, ranh giới không rõ, có màu hồng cá hồi, có vảy da trắng, mỏng, dính nhờn.

Nguyên nhân gây viêm da dầu:

Hiện vẫn chưa được xác định rõ nhưng bệnh có liên quan đến sự phát triển của các loài nấm men Malassezia và phụ thuộc vào hàng rào chức năng bảo vệ da.

Một số yếu tố sau có liên quan tới tình trạng viêm da dầu như:

 • Da nhờn
 • Tiền sử gia đình có người bị viêm da dầu
 • Người suy giảm miễn dịch
 • Có liên quan đến các rối loạn thần kinh.

Điều trị chung cho viêm da dầu:

Theo Bác sĩ Trần Thị Huyền, nguyên tắc điều trị chung của bệnh viêm da dầu gồm:

 • Dùng các thuô'c bong vảy như acid salicylic, acid lactic, urea, propylen glycol ...tại chỗ để loại bỏ vảy da.
 • Dùng các thuô'c chống nấm dạng dầu gội hoặc kem bôi như ketoconazol, ciclopirox. Một số chủng Malassezia kháng với thuô'c chống nấm azol, có thể sử dụng các loại thuô'c thay thế như kẽm pyrithion hoặc selenium sulphid.
 • Dùng thuô'c corticosteroid loại nhẹ dùng tại chỗ từ 1-3 tuần để giảm viêm, giảm giai đoạn bùng phát bệnh.
 • Dùng các thuô'c ức chế calcineurin tại chỗ như kem pimecrolimus, mỡ tacrolimus ít tác dụng phụ hơn có thể sử dụng ở vùng mặt thay thế cho corticosteroid.
 • Với các trường hợp nặng, không đáp ứng điều trị với các loại thuô'c trên có thể sử dụng itraconazol uống, tetracyclin, kháng sinh và liệu pháp ánh sáng.

Chi tiết: 4 cách trị bệnh viêm da dầu hiệu quả

3 nhóm thuốc trị viêm da dầu phổ biến hiện nay

Theo đó, Dược sĩ CKII Bùi Văn Uy có thể chia thuốc trị viêm da dầu thành 3 nhóm sau:

1. Thuô'c chống viêm

Viêm da dầu ở đầu ở người lớn thường được điều trị khởi đầu bằng một loại corticoid hoặc một chất ức chế canxi - thần kinh (cakcineurin) tại chỗ dưới dạng dầu gội, dạng kem hoặc lotion. Cụ thể:

 • Dầu gội có chứa corticoid thường được dùng loại chứa fluocinolon.
 • Dạng cream bôi tại chỗ: Dùng loại cream chứa các chất fluocinolon, betamethason, desonid. Thường dùng nhất là desonid. Đây là loại corticoid không có fluor (hydroxyprednisolon acetonid) có hoạt tính chống viêm, chống ngứa, ức chế quá trình sinh tổng hợp ở biểu bì và bì rất mạnh. Điều trị viêm da dầu thường dùng ở nồng độ thấp là 0,05%.
 • Chất ức chế calcineurin: Đây là chất có tính kháng viêm, diệt nấm và không có nguy cơ làm giảm sức đề kháng của da như các loại thuô'c corticoid. Có thể kết hợp với corticoid bôi tại chỗ dùng hàng ngày để điều trị viêm da dầu ở mặt, vùng tai.

2. Thuô'c chống nấm

Ketoconazol (dạng gel) là chất chống nấm phổ rộng được dùng mỗi ngày 1 lần, kết hợp với corticoid (desonid) mỗi ngày một lần, thời gian điều trị trong 2 tuần. Cụ thể:

 • Dầu gội chứa ketoconazol: Dùng cho viêm da dầu đầu mỗi tuần 3 lần kem ketoconazol (hoặc dạng gel). Có thể dùng kết hợp với desonid tại chỗ để điều trị viêm da dầu ở mặt, mỗi ngày một lần, dùng trong 2 tuần -1 tháng.

 • Dầu gội Selenium Sulfid là loại có tính kháng nấm phổ hẹp dùng cho viêm da dầu ở đầu với nồng độ thấp 2-3%.

Cách dùng: Dùng nước ấm thấm ướt tóc, lắc kỹ dung dịch đổ vào lòng bàn tay một lượng vừa phải rồi nhẹ nhàng massage vào da đầu. Sau 2-3 phút gội lại bằng nước sạch, tránh làm dây vào mắt.

Ngoài ra, có thể dùng các thuô'c chống nấm khác như fluconazol hay ciclopirox hoặc dùng thuô'c kháng nấm uống terbinafin.

3. Chất làm tiêu sừng (keratolytic)

Là các chất được dùng trong các phác đồ điều trị viêm da dầu cổ điển có tác dụng tiêu sừng nhưng không có tính kháng nấm. Trong đó, có acid salicylic, pyrithion được dùng phổ biến.

 • Acid salicylic: Có tác dụng làm tiêu lớp sừng trên da, dùng dưới dạng dầu gội dùng mỗi tuần 2-3 lần, hoặc bôi lên vùng da viêm da dầu mỗi ngày 2-3 lần.
 • Pyrithion - zin: Là dẫn chất mercapto - pyridin có tính tiêu sừng, vừa có tính kháng nấm nhưng không kháng nấm đặc hiệu. Dùng dưới dạng dầu gội 1,7, có thể gội 2 lần/tuần.

Lưu ý: Theo dược sĩ Bùi Văn Uy, thuốc điều trị viêm da dầu hướng vào chống lại các nguyên nhân gây bệnh như đã kể trên là chống nấm, chống viêm, bạt sừng. Thuốc trị viêm da dầu thường được dùng ngoài dưới dạng dầu gội hoặc bôi trên da ở nồng độ thấp, ít gây hại.

Tuy nhiên vẫn cần cẩn trọng trong điều trị đặc biệt là rất dễ nhầm với dạng cơ nồng độ cao hơn. Riêng với corticoid chỉ trên mặt khi có sự chỉ định của bác sĩ da liễu. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Xem video Bác sĩ Phương Mai (Bệnh viện Da liễu Tp.HCM) chia sẻ về bệnh viêm da:

 Quỳnh Nguyễn (tổng hợp)

Bình luận (0)

 
Top