Menu

Trị vảy nến bằng Anthralin, cẩn thận kẻo nhuộm màu quần áo!

Cập nhật lúc 14:36, 25/01/2018

Tác giả: Nghiêm Huyền Linh

Anthralin là một loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Thuốc có nhiều dạng khác nhau nhưng người bệnh cần đặc biệt cẩn thận với loại kem bôi bởi nếu không khéo, chúng sẽ khiến quần áo, chăn gối của bạn bị đổi màu. Cùng tìm hiểu công dụng, cách sử dụng cũng như tác dụng phụ của Anthralin ngay sau đây.

>> 2 Loại thuốc trị vảy nến mới nhất hiện nay

>> Các loại thuốc mỡ trị Vảy nến người bệnh cần biết!

Anthralin là thuốc gì?

Anthralin được biến đến như một loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, người ta hầu hết chỉ nhớ đến các loại kem bôi, thuốc mỡ của Anthralin mà không biết rằng loại thuốc này có tất cả là 4 dạng:

 • Kem bôi

 • Thuốc mỡ

 • Dán tại chỗ

 • Dầu gội đầu

Như vậy có thể thấy được, khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến của Anthralin bao gồm cả vảy nến toàn thân đến vảy nến da đầu.

Các dạng thuốc Anthralin có công dụng ra sao?

Chúng tôi sẽ trình bày công dụng và cơ chế hoạt động của từng dạng thuốc Anthralin ngay sau đây:

Kem bôi Anthralin

Kem bôi Anthralin là một antimitotic tại chỗ. Kem có tác dụng ngăn cản sự phân bào, làm chậm sự sinh sản của tế bào da, bình thường hóa hoạt động của DNA trong các tế bào da.

Đây là một hoạt động rất quan trọng giúp làm hạn chế sự phát triển của các tế bào vảy nến trên da, kiểm soát được tình trạng tăng sinh tế bào, từ đó giúp cho bệnh vảy nến được kìm hãm.

Anthralin

Kem bôi Anthralin

Thuốc mỡ Anthralin

Đây là một loại thuốc mỡ không chứa steroid có đặc tính tương tự như vitamin D. Thuốc mỡ Anthralin cho tác dụng chính là làm chậm quá trình tăng sinh các tế bào da ở bệnh vảy nến, đồng thời làm loại bỏ các mảng vảy bám, tái tạo tế bào da và sản sinh tế bào da mới.

Hiệu quả của thuốc mỡ Anthralin có thể tăng cao nếu được sử dụng kèm với biện pháp trị liệu ánh sáng, sử dụng tia cực tím.

Chú ý: Không nên dùng kem hoặc thuốc mỡ anthralin lên vùng da trầy hoặc phồng rộp. Tránh để thuốc lem vào mắt.

Dầu gội Anthralin

Cũng giống như thuốc mỡ và kem bôi, dầu gội Anthralin cũng có đặc tính và công năng là giảm sự phân bào, ngăn cản sự tăng sinh các tế bào da đầu. Dầu gội Anthralin giúp cải thiện tình trạng vảy nến da đầu thông qua các hoạt động tái tạo và làm mềm da, giúp giảm tình trạng bong tróc vảy nến rất mất vệ sinh và mất thẩm mỹ.

Tránh để dầu gội Anthralin rơi vào mặt hoặc tràn xuống vùng trán. Nếu trán bị dính dầu gội, phải rửa lại thật sạch với nước nếu bạn không muốn da bị nhuộm màu.

Dầu gội Anthralin

Dầu gội Anthralin

Cách sử dụng thuốc Anthralin

Sử dụng thuốc Anthralin để điều trị bệnh vảy nến như sau:

Đối với thuốc mỡ và kem bôi:

Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Rửa sạch vùng da bị vảy nến bằng nước ấm rồi lau khô bằng khăn bông mềm

 • Thoa một lớp mỏng Anthralin lên vùng da bệnh

 • Để nguyên trong khoảng 15 – 30 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước

Thực hiện phương pháp trên 1 – 2 lần/ ngày để thấy được hiệu quả.

Đối với dầu gội Anthralin:

Đối với các bệnh nhân bị vảy nến da đầu, thực hiện theo các bước sau:

 • Chải đầu để loại bỏ bớt các mảng bám, vảy nến

 • Làm ướt tóc sau đó lấy 1 lượng dầu vừa phải ra tay

 • Xoa lên vùng da bị vảy nến

 • Rửa lại thật sạch với nước

Thực hiện phương pháp trên vài lần 1 tuần để cải thiện tình trạng vảy nến da đầu.

Anthralin

Thuốc bôi Anthralin

Tác dụng phụ của Anthralin

Anthralin có rất nhiều tác dụng phụ mà người bệnh cần lưu tâm:

 • Anthralin có thể gây đỏ và kích ứng da. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giảm bớt nhờ corticiode tại chỗ. Cần lưu ý: Bảo vệ vùng da bình thường bằng các loại gel hoặc kem dưỡng ẩm để tránh cho vùng da này bị ảnh hưởng bởi thuốc.

 • Thuốc Anthralin (kể cả dạng dầu gội) đều có thể làm nhuộm màu quần áo, tay và tóc. Do đó, nên mặc quần áo cũ và mang bao tay khi sử dụng loại thuốc này. Không nên để thuốc trên da quá lâu hoặc bôi thuốc rồi nằm lên giường, sofa… Thuốc sẽ làm nhuộm màu đồ đạc của bạn rất mất thẩm mỹ.

 • Ngoài ra, Anthralin từng được ghi nhận là gây nên khối u ở động vật. Tuy nhiên thì tác dụng phụ này chưa từng được báo cáo ở người.

Tóm lại, Anthralin là một loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh vảy nến. Tuy nhiên, đây là thuốc, vì vậy bạn không được tự ý sử dụng bừa bãi. Cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng các sản phẩm này để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Thông tin hữu ích: 6 Phương pháp điều trị vảy nến người bệnh cần phải biết!

Ngày đăng: Tháng Một 25, 2018 | Tháng Mười Hai 10, 2018

Nguồn tham khảo

Bình luận (0)

 
Top