Menu

2 Loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất được Bác Sĩ khuyên dùng

Cập nhật lúc 00:00, 08/09/2017
Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo ra hai loại thuốc trị vảy nến mới nhất, mở ra một chương mới trong việc điều trị bệnh vảy nến cho người bệnh. Tuy vẫn chưa thể đặc trị bệnh tận gốc nhưng có thể mang lại hiệu quả rất tốt, giảm nhanh các triệu chứng bệnh, ngăn ngừa lây lan và những khó chịu cho người bệnh.

>> Trị bệnh vảy nến bằng Đông y an toàn, hiệu quả

>> 3 cách dân gian trị vảy nến cho hiệu quả cao

Bệnh vảy nến là một trong những bệnh da liễu phổ biến nhất hiện nay. Bệnh tuy không gây nguy hiểm gì đến tính mạng người bệnh nhưng lại khiến họ phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề về mặt ngoại hình và tâm lý.

Mặc dù không hề lây lan qua đường tiếp xúc nhưng do bề ngoài bệnh khá giống những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, HIV,... nên không khó tránh khỏi việc người bệnh bị xã hội hiểu nhầm và kỳ thị. Chính vì vậy họ thường mang mặc cảm, tự ti, lâu dần thu hẹp khoảng cách giữa bản thân và xã hội.

Những năm qua, các nhà khoa học luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu nhằm tìm ra những loại thuốc trị vảy nến mới nhất giúp đặc trị căn bệnh quái ác này. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã có bước đột phá trong nghiên cứu và phát hiện thụ thể protein gây viêm trong bệnh vảy nến và bào chế một số loại thuốc có thể ức chế được thụ thể này, mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân mắc vảy nến!

Các loại thuốc điều trị vảy nến cũ

Nếu bệnh nhân mắc bệnh vảy nến thể nhẹ và trung bình thì có thể áp dụng phương pháp điều trị tại chỗ và sử dụng một số loại kem, thuốc mỡ, dung dịch bôi da với tác dụng giúp bong vảy, tiêu sừng, hạn chế hình thành nhanh chóng vảy da như:

 Thuốc mỡ Salicyle 5%

Thuốc mỡ Salicyle 5%

 • Mỡ Salicyle 5%, 10%

 • Vitamin D3 và dẫn chất

 • Goudron

 • Các thuốc loại thuốc mỡ Salicylic, có tác dụng bong vẩy, bạt sừng.

 • Thuốc mỡ Corticoid có tác dụng chống viêm rất tốt, thương tổn mất rất nhanh.

 • Thuốc mỡ có Vitamin A axit có tác dụng bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.

Một lưu ý quan trọng cho người bệnh là không được lạm dụng bôi Corticoid nhiều và dài ngày vì sẽ gây biến chứng làm bệnh nặng thêm, các thương tổn không đáp ứng với thuốc, bệnh không giảm thậm chí còn tiến triển nặng hơn. Có thể xuất hiện các thương tổn nhiễm trùng da như mụn mủ, viêm nang lông, nhiễm nấm, mọc lông, giãn mao mạch và teo da. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc trị vảy nến.

Đối với những trường hợp mắc bệnh vảy nến thể nặng, diện tích vảy nến đã lan rộng đến hơn 40% cơ thể hoặc lan ra khắp toàn thân thì sẽ sử dụng các loại thuốc qua đường uống hoặc tiêm như:

Thuốc Metrothexat

Thuốc Metrothexat

 • Metrothexat

 • Acitretin

 • Cyclosporin A

 • Các steroid toàn thân,...

Ngoài những loại thuốc điều trị kể trên thì mới đây, vào năm 2016, bằng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã dày công nghiên cứu và cho ra đời hai loại thuốc trị vảy nến mới nhất, bước đầu đem lại những thành quả rất khả quan khi được đem thử nghiệm với các bệnh nhân tại nước này.

Thuốc trị vảy nến mới nhất hiện nay

Như đã đề cập ở trên, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra hai loại protein có tên gọi IL-17 và IL-23 có sự liên hệ mật thiết đến quá trình gây viêm trong bệnh vảy nến chứ không phải protein IL-12 như trong các nghiên cứu đã từng công bố trước đó.

Từ phát hiện tuyệt vời này, các nhà khoa học đã mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh vảy nến, đó chính là “Điều trị vảy nến nhắm đến Protein đích” là IL-17 và IL-23, qua đó cho ra đời hai loại thuốc trị vảy nến mới nhất là thuốc chẹn IL-17 và thuốc chẹn IL-23.

 • Thuốc chẹn IL-17

Một trong hai loại thuốc trị vảy nến mới nhất được công bố hiện nay là thuốc chẹn IL-17, hay còn có tên gọi biệt dược là Taltz. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là chặn hoạt động của protein IL-17, tác động vào cơ chế gây bệnh giúp người bệnh có kết quả tốt trong điều trị.

Các nhà khoa học mới nghiên cứu ra thuốc chẹn IL-17

Các nhà khoa học mới nghiên cứu ra thuốc chẹn IL-17

Kết quả điều trị thử nghiệm loại thuốc này trên nhiều bệnh nhân cho thấy, hơn 80% triệu chứng bệnh vảy nến đã thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc. Hiện tại,thuốc chẹn IL-17 đã được cấp phép sử dụng điều trị vảy nến tại Mỹ.

Một số loại thuốc trong nhóm thuốc chẹn IL-17: Ixekizumab, secukinumab

 • Thuốc chẹn IL-23

Loại thuốc còn lại trong bộ đôi thuốc trị vảy nến mới nhất được các nhà khoa Mỹ chế tạo là thuốc chẹn IL-23. Mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm thêm và chưa được sử dụng phổ biến nhưng cũng giống như “người anh em” IL-17 của mình, IL-23 có hiệu quả rất cao trong việc ức chế hầu hết các loại protein gây viêm vảy nến.

Một số loại thuốc trong nhóm thuốc chẹn IL23 đang được thử nghiệm lâm sàng có thể kể đến như: Tildrakizumab, guselkumab và risankizumab.

Giống như các loại thuốc bôi, người bệnh cũng cần nghe theo mọi sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc uống và tiêm.

Mặc dù y học hiện đại đã cố gắng để cho ra những loại thuốc mới nhất để hạn chế những triệu chứng của bệnh vảy nến, tuy nhiên vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chưa kể đến, nhiều trường hợp khó chẩn đoán do ảnh hưởng từ nhiều loại thuốc điều trị khác nhau đã khiến việc chữa bệnh phức tạp hơn.

Các loại thuốc này tuy có tác dụng điều trị bệnh vảy nến toàn thân nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nếu bệnh nhân quá lạm dụng thuốc. Một số tác dụng phụ đáng sợ có thể kể đến như: Tổn thương gan, thận, máu, rối loạn miễn dịch, ung thư da…

Bên cạnh đó, Đông y cũng có những cây thuốc giúp trị vảy nến rất tốt, an toàn, không hại da nhưng cho hiệu quả chậm hơn và đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại từ người bệnh như: Thổ phục linh, sâm đại hành, bèo hoa dâu,...

Bệnh nhân bị bệnh vảy nến có thể vận dụng, phối hợp với cách điều trị bằng các dược liệu thiên nhiên, lành tính từ bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc được các bác sĩ nghiên cứu và bào chế thành 3 dạng gồm thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa, cụ thể:

Bài thuốc uống gồm các dược liệu trầu không, tang bạch bì, ích nhĩ tử, mật ong, kim ngân hoa, bồ công anh... Giúp giải độc, tiêu viêm, thải độc thận và tăng cường chức năng gan.

Bài thuốc bôi gồm cũng gồm các dược liệu trên và một số thành phần khác có tác dụng làm mềm, loại bỏ vùng da bệnh, tái tạo tế bào da, tăng cường độ đàn hồi của da...

Thuốc ngâm rửa được bào chế từ các dược liệu có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, giúp thuốc bôi phát huy tác dụng tốt hơn. 

 >> Xem thêm: Hành trình chữa vảy nến thành công nhờ bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Những lưu ý về chế độ sinh hoạt dành cho người mắc bệnh vảy nến

Theo Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc), bệnh sẽ không bao giờ có thể có kết quả tích cực nếu bệnh nhân chỉ dùng thuốc mà không quan tâm đến chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày! Vì vậy, trong quá trình điều trị vảy nến, người bệnh cần hết sức lưu ý những điều sau đây:

 • Không căng thẳng, buồn phiền, lo âu. Stress không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh mà còn có thể khiến bệnh ngày càng thêm nặng, do vậy cần lạc quan với bệnh tật, giữ cho tinh thần vui vẻ, tự tin sẽ chiến thắng căn bệnh.

 • Không kì cọ và bóc các mảng da.

 • Không gãi các vùng da bị tổn thương, sẽ dễ khiến lở loét, nhiễm khuẩn, gây đau đớn,...

 • Không để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính bazơ cao như sà phòng, vôi,... vì khi đó vùng da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra.

 • Cẩn thẩn khi dùng thuốc nếu mắc thêm các bệnh về tim mạch, chỉ sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ chuyên khoa da.

 • Không uống rượu và hút thuốc lá: Vì rượu và thuốc lá làm bệnh nặng lên, tương kỵ với các thuốc điều trị.

 • Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc bôi dưỡng da, cần phải xem kỹ các loại thuốc bôi dưỡng da có ảnh hưởng đến vùng da bị bệnh hay không.

 • Thông báo cho bác sĩ tất cả các thuốc mình đang sử dụng, kể cả thuốc không kê toa.

 • Giữ vệ sinh da tốt.                                                 

 • Tránh làm tổn thương da và làm khô da.

 • Xem sang thương da mỗi ngày nhằm phát hiện tình trạng nhiễm trùng.

 • Phơi nắng mỗi ngày khoảng 15-30 phút (trừ trường hợp vảy nến nhạy cảm ánh sáng)

Một số cách phòng tránh bệnh vảy nến

Cũng theo bác sĩ Lệ Quyên, việc phòng tránh vảy nến không hề khó, bạn chỉ cần làm theo đúng những hướng dẫn sau đây:

 • Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, thường xuyên tắm giặt, thay quần áo.

 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ cá loại vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng.

 • Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi, chứa nhiều chất xơ như các loại rau họ cải; các loại quả, củ có màu sắc như đu đủ, cà rốt, cà chua…,

 • Thường xuyên uống nước để da không bị khô ráp.

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại cũng là cách phòng tránh bệnh vảy nến hiệu quả. Nếu buộc phải làm việc với hóa chất cần mặc trang phục bảo hộ, đeo găng tay để tránh nhiễm độc.

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày để da luôn mềm mại.

 • Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, giảm stress. Thường xuyên vận động hàng ngày để tăng cường thể lực.

Những thông tin về các loại thuốc trị vảy nến, đặc biệt là 2 loại thuốc mới là những sản phẩm được đánh giá cao, hiệu quả tốt và được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Tuy nhiên, để dùng thuốc an toàn, hiệu quả người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và dùng đúng theo chỉ định. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên
- Tốt nghiệp Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam
- Có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành y học cổ truyền
- Hiện đang là bác sĩ cốt cán của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tư vấn hướng điều trị phù hợp bạn có thể liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc qua thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ tại Hà Nội: B31 Ngõ 70 - Nguyễn Thị Định - Q.Thanh Xuân - Hà Nội - SĐT: (024) 7109 5599 - 0983 059 582

 • Địa chỉ tại Tp.HCM: Số 145 Hoa Lan, P.12, Q. Phú Nhuận - SĐT: (028) 7109 5599

Ngày đăng: Tháng Chín 08, 2017 | Tháng Mười Hai 10, 2018

Nguồn tham khảo

Bình luận (58)

 • Nguyễn tuân hòa

   thuốc này mua ở đâu vậy và điều trị ở đâu cho biết

  Trả lời
  • Tuấn Trương

   Thuôc bôi ngoài da tôi thay ở các tiệm thuốc tây có hêt nhưng bản thân đã dùng qua vài loai khác nhau rôi k ăn thua chỉ giảm bênh lúc bôi thuôc và khoảng vai tuần tơi 1 tháng sau dó rồi phát triên trơ lại như salicylic ,pso, explag ...căn bênh nay rât dai dẳng có ngươi xác dinh sông chung co ngươi vẫn mải miêt tìm kiêm cách chưa giống như tôi bơi căn bênh này khiên cuộc sông cua tôi trơ nên tồi tê sông trong sự măc cảm vơi xã hội rât mong một ngay nào đo có thể tìm dược loại thuôc phù hơp đẻ ngăn chạn bệnh này có thể vài năm chảng hạn chư tác dụng như khi dung thuôc tây làm tôi vô cùng nản!

   Trả lời
 • le van hải

  thuốc mua ở đâu?toi ở Bắc Giang 

  Trả lời
  • ThanH

   Bai thuoc dong y nhung rat mac ! Can can nhac them ...ai da dung bai thuoc thanh bi duong can thang roi xin chia se thong tin dum

   Trả lời
 • nguyen thị nhung

  CCho e hỏi thuốc này mua ở đâu ạ.e bị vẩy nến muốn mua ạ.thuốc có đắt k ạ 

  Trả lời
 • Le kim Hong

  e cung muon biet ve cach dieu tri va mua thuoc o dau a

  Trả lời
 • Ngo van the

  Địa điểm nào bán vậy a

  Trả lời
 • Nguyễn Hoa

  AAlô ạ em bị vẩy nến 8 năm Nay rồi ạ Cho em hỏi mua thuốc này ở đâu ạ và giá tiền là Bao nhiêu ạ 

  Trả lời
  • Nguyễn Hằng

   Các loại thuốc tây bạn có thể ghé các bệnh viện da liễu trên toàn quốc để mua. Với bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang bạn có thể ghé: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội  Điện thoại: (024)7109 6699 Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCMĐiện thoại: (028)7109 6699

   Trả lời
   • Nguyen quang doaj

    E goj djen tu van thj thay ho tu van rat nhjet tjnh.co cam giac bsj co chuyen mon nhug k bjet thuoc co hjeu qua kg thay bao thuoc dong y nguoj hop thuoc nguoj k len cung lo lang lam hoj ve chj phj djeu trj cung kha cao

    Trả lời
   • Tuyền

    Bác sĩ bên đây tuyền từ bệnh viện YHCT mà bạn nhưng nói chung may măn thì hợp thầy hợp thuốc thôi

    Trả lời
 • Cam

  Toi mun mua thuoc ah

  Trả lời
 • Đoàn Văn Dũng

  thuôc tây hiêu quả giảm vẩy nhanh nhưng k dc bao lâu.nhanh tái lại dùng nhiêu nản lăm

  Trả lời
  • Nguyễn Thị Huệ

   Mình bị bệnh này hơn 10 năm rồi. Có lúc giảm nhẹ lúc lại nặng hơn. Lúc đầu cũng mệt mỏi lắm vụ tìm kiếm chữa trị. về sau có kinh nghiệm hơn thì thấy là tinh thần con người cũng ảnh hưởng đến bệnh này. Trước tiên là phải lạc quan, vui vẻ, tránh hết tối đa căng thẳng, thức khuya. Hiện tại mình vẫn dùng bôi salicylic. Bôi thì đỡ ngay nhưng sau đó cần bôi lặp lại để không lan sang chỗ khác. Đấy là kinh nghiệm của mình. Hiện tại, tình trạng của mình là nặng chứ chẳng nhẹ gì nhưng cứ phải lạc quan, biết làm sao được. Hy vọng vài năm nữa thế giới sẽ tìm ra phương pháp chữa.  

   Trả lời
  • hoa

   thuốc chẹn là thuốc j vậy có hiệu quả k?

   Trả lời
 • Trương Định Cônhg

    Dù đã thử nhiều cách như thuốc uống, thuốc bôi, đông y cũng có mà tây y cũng dùng nhiều nhg tôi vẫn bị căn bệnh vảy nến hành hạ. Nhất là khi thay đổi thời tiết, các vảy còn bị loét chảy mủ khiến tôi đau và ngứa, cả đêm mất ngủ. Vợ tôi tình cờ nghe 1 người bạn chỉ cho địa chỉ chữa vẩy nến là trung tâm thuốc dân tộc tôi thì không tin tưởng lắm nhưng vợ tôi khuyên nên kiên trì thử chữa xem thế nào. Tôi chữa bệnh ở đấy đã gần 3 tháng nay bệnh của tôi đã đỡ hơn nhiều, không còn thấy vùng da đóng vảy nữa, cũng bớt ngứa và đỏ hơn, thi thoảng chỉ có lâm râm tý chút hiện tôi đang tiếp tục chuyển sang liệu trình thứ 2 để điều trị ổn định hơn. Ở đây bs họ cũng k nói sẽ khỏi 100% nhưng sẽ điều trị ổn định bệnh được nên tôi đang rất hy vọng

  Trả lời
  • Linh Tieu

   Tôi cũng tình cờ biết đến trung tâm này thôi. Tôi dùng cả ba loại là thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa giờ vùng da tôi cũng mềm, không bị đóng vẩy và không bị ngứa ngáy nữa. không biết sẽ được như này bao lâu cũng lo lắng tái phát bất cứ khi nào vì nhiều người bảo bệnh này k thể trị khỏi hẳn. Mọi người biết cách phòng bệnh xin chia sẻ kinh nghiệm   

   Trả lời
   • Khúc Văn Hải

    Hiện nay, bệnh vẩy nến là 1 bệnh tự miễn vậy nên vẫn chưa có phương pháp hỗ trợ điều trị khỏi hết bệnh mà việc hỗ trợ điều trị bệnh nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng của bệnh, làm giảm diện tích vùng da bị tổn thương và ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng thêm. Vậy nên sau khi hỗ trợ điều trị hết các triệu chứng của bệnh thì với kinh nghiệm của tôi cần đặc biệt chú ý tới vấn đề ăn uống, sinh hoạt, có thể 3 tháng hoặc 6 tháng dùng nhắc lại thuốc một đợt để phòng bệnh

    Trả lời
 
Top