10 Triệu chứng viêm da cơ địa khi mắc bệnh thường gặp

Triệu chứng viêm da cơ địa rất đa dạng khiến nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý khác, vì thế hãy đừng chủ quan. Khi thấy 10 triệu chứng viêm da cơ địa dưới đây hãy lưu ý và có cách điều trị kịp thời.

Bạn nên đọc:

> Bệnh viêm da cơ địa ở tay: Triệu chứng và cách điều trị bệnh

> Bệnh viêm da cơ địa ở chân: Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng (BV Da liễu Trung ương) cho biết, bệnh viêm da cơ địa (tên khoa học là Atopic Dermatitis, viết tắt là AD) hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema…

10 triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

 • Khô da
 • Ban đỏ
 • Ngứa

Chị Nguyễn Thị Thỏa (Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội) bị viêm da cơ địa dai dẳng suốt 7 năm đã được hỗ trợ điều trị lành bệnh, phục hồi da nhờ bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang...

Trong đó, ngứa tạo thành vòng xoắn bệnh lý: Ngứa – gãi – ban đỏ – ngứa. Ngoài ra, người bệnh người bệnh còn có các triệu chứng khác như:

 • Viêm mũi dị ứng
 • Viêm kết mạch mắt
 • Viêm ngứa họng
 • Hen

Các biểu hiện bệnh lý có thể gặp ở bệnh nhân viêm da cơ địa gồm có:

 • Chứng vẻ nổi (Dermographism)
 • Bệnh vẩy cá thông thường
 • Dày sừng nang lông

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm da cơ địa

1. Giai đoạn cấp tính

Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ không có ranh giới rõ ràng, có sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vảy ra. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Quá trình bệnh nhân gãi sẽ khiến da bị xước tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vảy tiết vàng.

Vị trí khư trú ở trán, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

2. Giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề và không tiết dịch.

3. Giai đoạn mạn tính

Da dày thâm, ranh ranh giới rõ, liken hóa, các vết nứt đau. Đây là hậu quả của bệnh nhân gãi nhiều. Thương tổn xảy ra ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa theo độ tuổi

Theo tài liệu “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị da liễu” của Bộ Y tế công bố cho biết, bệnh viêm da cơ địa có các triệu chứng, biểu hiện khác nhau tùy theo lứa tuổi. Cụ thể:

1. Triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ em

 • Trẻ sơ dưới 2 tuổi

Bệnh khởi phát khoảng 3 tuần sau sinh. Ở trẻ sơ sinh thường ở thể cấp tính với các đám đỏ da, ngứa. Sau đó, da xuất hiện nhiều mụn nước nông, dễ vỡ, xuất tiết và đóng vảy tiết. Bệnh nhân có thể bị bội nhiễm, hạch lân cận sưng to.

Chi tiết: Viêm da cơ địa ở trẻ em: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Vị trí hay gặp nhất của bệnh viêm da cơ địa trẻ em là hai má, ngoài ra, có thể ở da đầu, trán, cổ, thân mình, mặt dưới các chi. Khi trẻ biết bò, có thể xuất hiện ở đầu gối. Không xuất hiện tổn thương ở vùng tã lót.

Bệnh thường hay tái phát và rất nhạy cảm với các yếu tố như nhiễm trùng, mọc răng, tiêm chủng, thay đổi môi trường sống.

Bệnh có biểu hiện rõ khi dị ứng với một số thức ăn như sữa, hải sản, thịt bò, thịt gà…Khi không ăn thức ăn gây dị ứng các triệu chứng bệnh giảm rõ rệt.

 • Trẻ từ 2 tuổi đến 5 tuổi

Các triệu chứng ở giai đoạn này thường là thừa kế ở giai đoạn trước của trẻ. Thương tổn dễ gặp là các sẩn đỏ, vết trợt, da dày, mụn nước khu trú hay lan toản cấp tính kèm theo nhiễm khuẩn thử phát.

2. Triệu chứng viêm da cơ địa ở người lớn

Các biểu hiện thường thấy là mụn nước, sẩn đỏ dẹt có vùng da mỏng trên mảng mảng da dày, lichen hóa, ngứa.

Xem thêm: Viêm da cơ địa ở người lớn nên biết để phòng tránh

Viêm da lòng bàn tay, chân (ở 20-80% người bệnh). Đây là dấu hiện đầu tiên của bệnh viêm da cơ địa ở người lớn. Viêm da quanh mi mắt, chàm ở vú.

Các vị trí thường gặp là nếp gấn khuỷu, khoeo, cổ, rốn, vùng da quanh mắt (hay gặp ở thanh thiếu niên).

Bệnh tiến triền mạn tính, ảnh hưởng nhiều bởi các dị nguyên, môi trường, tâm sinh lý.

Triệu chứng viêm da cơ địa ở các vị trí thường gặp của bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa ở mặt

Thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi hay còn gọi là chàm sữa và ở hai má là phổ biến. Triệu chứng nhiều mụn nước nông, dễ vỡ, xuất tiết và đóng vảy tiết, có thể bội nhiễm, hạch lân cận sưng to.

Viêm da cơ địa ở tay

Thường xảy ra ở người lớn với các biểu hiện như mụn nước, sẩn đỏ, dẹt, vùng da mỏng, chàm hóa và ngứa.

Viêm da cơ địa ở chân

Triệu chứng cũng tương tự như ở tay với các biểu hiện khô da, nứt nẻ và đau.

Xem video GS.TS.BS Michael Tirant và GS.TS.BS Torello Lotti chia sẻ về bệnh Viêm da cơ địa:

 

Chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa có thể dựa trên các triệu chứng lâm sàng trên hoặc đo nồng độ IgE trong máu. Tùy theo từng giai đoạn cấp tính, bán tính hoặc mạn tính để có phác đồ điều trị.

Ngay khi có những triệu chứng viêm da cơ địa như ngứa nhiều, tổn thương bội nhiễm (phù nề đỏ, rỉ dịch) cần đi khám tại các bệnh viêm da liễu uy tín.

Click đọc ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!


Notice: Undefined index: comment_author_numberphone in /home/camnangbenhdalieu.com/public_html/wp-content/themes/ipad/comments.php on line 72

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo