Menu

Thuốc mỡ Clobap trị vảy nến: Thành phần, liều lượng và tác dụng phụ

Cập nhật lúc 17:29, 29/01/2018

Tác giả: Nghiêm Huyền Linh

Thuốc Clobap là một loại thuốc mỡ bôi ngoài da điều trị tại chỗ, có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Loại thuốc này có những thành phần gì, cách sử dụng thuốc trị vảy nến ra sao và thuốc gây những tác dụng phụ nào cho cơ thể? Camnangbenhdalieu sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời qua bài viết sau.

>> Trị vảy nến bằng thuốc Flucinar cho tác dụng như thế nào?

>> Trị vảy nến bằng Anthralin, cẩn thận kẻo nhuộm màu quần áo!

Thành phần của thuốc Clobap

Thành phần của Clobap bao gồm Clobetasol Propionate B.P.

Tá dược gồm: Cetostearyl Alcohol, Propylene Glycol, Chlorocresol, Glycerin, White Soft Parafin, Citric Acid, Sodium Citrate, Purified water.

Trong đó, thành phần Clobetasol propionate ít hấp thụ qua da. Tuy nhiên, khi bôi chế phẩm này trên da, chúng sẽ có khả năng hấp thụ 1 lượng thuốc nhất định. Đặc biệt, khi da bị tổn thương thì khả năng hấp thụ của thuốc lại càng tăng, do đó, người bệnh cần cẩn trọng khi sử dụng Clobap lên các vết thương hở.

Tác dụng của thuốc Clobap

Clobap là thuốc mỡ có chứa glucocorticoid. Đây là thuốc bôi dùng ngoài da, có tác dụng chống viêm do ức chế tổng hợp các chất trung gian hoá học gây viêm và gây các phản ứng dị ứng như histamin, serotonin, bradykinin…

Bệnh vảy nến

Clobap có tác dụng hỗ trợ điều trị vảy nến

Thông qua hoạt động ức chế các chất này, Clobap sẽ giúp kháng khuẩn, chống viêm, đẩy lùi các triệu chứng của bệnh vảy nến như ngứa ngáy, mẩn đỏ, da căng nứt nẻ, bong vảy…

Chỉ định

Thuốc mỡ Clobap được chỉ định trong các trường hợp:

 • Bệnh vảy nến ở bất cứ vùng nào của cơ thể (ngoại trừ vảy nến dạng mảng lan rộng)

 • Bệnh chàm

 • Eczema

 • Liken phẳng

 • Lupus ban đỏ hình dĩa

 • Viêm da tiếp xúc cấp.

 • Rối loạn bóng nước khu trú.

 • Sẹo lồi.

Chống chỉ định

Không được sử dụng thuốc Clobap cho các trường hợp sau:

 • Viêm da quang miệng

 • Mụn trứng cá

 • Chứng ngứa quanh hậu môn và ngứa vùng sinh dục. 

 • Các bệnh nhiễm trùng da nguyên phát như: thủy đậu, herpes simplex

 • Chống chỉ định với các bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

 • Không dùng thuốc chữa bệnh ngoài da cho trẻ dưới 1 tuổi

Clobap

Thuốc Clobap

Cách sử dụng, liều dùng

Bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng da bệnh một hoặc hai lần mỗi ngày. Nên ngưng điều trị ngay sau khi đạt hiệu quả mong muốn. Không nên điều trị liên tục quá 4 tuần mà không kiểm tra lại tình trạng bệnh. Có thể lặp lại các đợt điều trị ngắn hạn bằng Clobap để kiểm soát các đợt bệnh tái phát trầm trọng.

Với các tổn thương khó điều trị, đặc biệt ở vùng da dày sừng, nên băng kín vùng da được bôi thuốc một lớp mỏng polythene. Thường chỉ cần băng kín qua 1 đêm là đủ. Các đợt bôi thuốc sau không cần phải băng kín nữa.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Clobap

Không nên sử dụng trong thời gian dài và liên tục vì có thể xảy ra tình trạng ức chế tuyến thượng thận

Trước khi sử dụng thuốc cho trẻ em, cần hỏi ý kiến bác sĩ để được kê toa cho phù hợp.

Không nên sử dụng Clobap cho phụ nữ đang trong thai kỳ, bởi thuốc có thể gây biến dạng, quái thai…

Khi bôi thuốc lên vùng da quanh mắt, cần phải thận trọng không để thuốc rơi vào mắt, vì có thể gây glaucoma. 

Các corticoid tác dụng tại chỗ có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Tái phát ngược, khả năng nhờn thuốc, nguy cơ gây vảy nến dạng mụn mủ toàn thân và khả năng gây độc tại chỗ hoặc toàn thân do chức năng hàng rào bảo vệ của da đã bị hư hại. Khi dùng corticoid bôi da để điều trị vẩy nến, cần phải theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh nhân. 

Clobap

Không sử dụng thuốc cho trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Tác dụng phụ

Cũng như các corticoid tác dụng tại chỗ khác, khi người bệnh sử dụng với một lượng lớn trong thời gian dài hoặc điều trị trên một vùng da rộng, thuốc có thể được hấp thụ toàn thân với một lượng đủ để gây nên các biểu hiện của tình trạng cường vỏ thượng thận.

Do đó, người bệnh không nên sử dụng quá 50g Clobap mỗi tuần (liều lượng với người lớn). Tuy nhiên, bất cứ biểu hiện nào của tình trạng ức hcees trục hạ đồ - yên – thượng thận cũng sẽ hết và hồi phục nhanh chóng ngay sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Ðiều trị kéo dài với corticoid tác dụng mạnh, liều cao có thể gây teo da tại chỗ như các vết nứt da, mỏng da, dãn các mạch máu bề mặt, đặc biệt là khi người bệnh bôi thuốc rồi băng kín hoặc trên vùng nếp gấp da.  

Ngoài ra, người bệnh có thể bị thay đổi sắc tố da và rậm lông khi sử dụng corticoid.

Tác dụng phụ hiếm gặp: Khi đang điều trị (hoặc thậm chí đã ngưng điều trị) bệnh vảy nến bằng Clobap, corticoid chứa trong thuốc có thể là nguyên nhân làm cho dạng mụn mủ của bệnh khởi phát. Đồng thời, tình trạng các triệu chứng nặng hơn có thể xảy ra.

Mua thuốc ở đâu? Giá Clobap là bao nhiêu?

Clobap được sản xuất theo tuýp 10g. Sản phẩm được bán với giá khá rẻ: 25.000 đồng. Giá bán có thể dao động cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng điểm bán và thời gian mua.

Người bệnh có thể tìm mua loại thuốc này tại các hiệu thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc.

Clobap là loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, thuốc có chữa corticoid do vậy, nó gây ra khá nhiều tác dụng phụ có hại cho da. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc, cần hỏi ý kiến bác sĩ để có liều lượng sử dụng phù hợp, tránh tự ý sử dụng thuốc bừa bãi sẽ làm cho bệnh nặng hơn và gây những biến chứng nguy hiểm.

Xem ngay: 2 Loại thuốc trị vảy nến mới nhất hiện nay

Ngày đăng: Tháng Một 29, 2018 | Tháng Mười Hai 10, 2018

Bình luận (0)

 
Top