Menu

Chữa tổ đỉa bằng Đông y có hiệu quả không?

Cập nhật lúc 05:50, 16/02/2018
Chữa tổ đỉa bằng Đông y có ưu điểm là an toàn và hiệu quả nên được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, cũng như cách áp dụng những bài thuốc trị bệnh tổ đỉa đúng cách mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> Hỏi đáp: Bệnh tổ đỉa có phòng tránh được không?

>> Trị tổ đỉa bằng phương pháp dân gian: Hiệu quả không thua kém thuốc Tây!

Tổ đỉa là một chứng viêm da đặc biệt, bệnh thường xuất hiện ở lòng bàn tay và bàn chân. Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có cơ địa dị ứng, thần kinh nhạy cảm với nước hoa, xà phòng hoặc mỹ phẩm, thức ăn, khí hậu thay đổi... thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Có nên chữa tổ đỉa bằng Đông y không?

So với việc điều trị bằng thuốc Tây, thì chữa tổ đỉa bằng Đông y có nhiều ưu điểm hơn. Nếu như thuốc Tây chỉ có công dụng kiềm chế bệnh tạm thời và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh, thì thuốc Đông y lại giúp khắc phục những điều đó. 

Hơn nữa, các bài thuốc Đông y dùng để trị bệnh tổ đỉa thường bao gồm thuốc uống và thuốc bôi ngoài. Đối với thuốc uống có tác dụng điều hoà và trị bệnh từ bên trong, còn thuốc bôi giúp điều trị các triệu chứng bên ngoài của bệnh. Đặc biệt, các thành phần của vị thuốc Đông y đều là thảo dược nên rất an toàn và lành tính.

Một số bài thuốc chữa tổ đỉa bằng Đông y 

Bài thuốc Đông y chữa tổ đỉa ở lòng bàn tay

Thành phần: Ké đầu ngựa, ý dĩ, cỏ mực, ích mẫu mỗi vị 15g. Kinh giới, sinh địa mỗi vị 14g. Tỳ giải và 12g hoàng bá mỗi vị 12g.

Công dụng: Bài thuốc chữa tổ đỉa bằng Đông y này giúp thanh nhiệt và khu phong, điều trị bệnh hiệu quả từ bên trong. 

Cách dùng: Sắc nước  uống 2 - 3 lần trong ngày.

cách chữa tổ đỉa ở lòng bàn tay

Chữa tổ đỉa ở lòng bàn tay từ bài thuốc Đông y

Bài thuốc Đông y trị bệnh tổ đỉa ở lòng bàn chân

Thành phần: Ý dĩ, ké đầu ngứa, hy thiêm mỗi vị 15g. 20g thổ phục, 116g sinh địa. Cam thảo, xuyến chi, kinh giới, tứ vật thang gia giảm, kim ngân mỗi vị 12g,… 

Cách dùng: Cho tất cả những nguyên liệu trên vào ấm thuốc sắc cùng với nước, chia ra uống 3 lần/ngày. 

cách chữa tổ đỉa ở lòng bàn chân

Bài thuốc Đông y trị bệnh tổ đỉa ở lòng bàn chân

Bài thuốc Đông y chữa bệnh tổ đỉa dạng bôi

Bài thuốc 1: Lấy cây mỏ quạ rồi chiết thành cao, bôi lên vùng da bị tổ đỉa 2 lần/ngày.

Bài thuốc 2: Dùng lá tía tô và lá móng tay rửa sạch, cho vào ấm sắc lấy nước rồi ngâm chân tay vào buổi tối trước khi đi ngủ. 

Bài thuốc 3: Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Phèn phi, thanh đại, bằng sa, ô tặc cốt với lượng bằng nhau. Cho tất cả tán thành bột và rắc lên vị trí của vết thương sau khi ngâm rửa bằng lá tô mộc hay lá móng tay. 

Bài thuốc 4: Trường hợp người bệnh có triệu chứng phức tạp hơn, gây loét đỏ thì dùng 50g bán chi liên sắc cùng với nước nguội. Sau đó, ngâm vùng da bị bệnh với nước này khi còn ấm khoảng 15 phút. 

cách chữa tổ đỉa bằng thuốc bôi

Bài thuốc Đông y chữa bệnh tổ đỉa dạng bôi được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh tổ đỉa

Khi dùng thuốc Đông y chữa bệnh tổ đỉa cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ và kiên trì sử dụng trong một thời gian bắt buộc để khỏi bệnh.

Trong quá trình điều trị, cần chú ý chế độ ăn uống theo chỉ định của thầy thuốc. Với người bệnh tổ đỉa không nên ăn thịt gà, thịt chó, hải sản tanh vì có thể gây kích ứng, khiến người bệnh ngứa ngáy nhiều hơn. 

Nên ăn mặc thoải mái, tránh những loại quần áo bó sát. Tốt nhất nên lựa chọn trang phục vải cotton mềm mịn, thấm mồ hôi tốt.

Khi tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng như bột giặt, xà phòng hay chất tẩy rửa cần đảm bảo da tay chân không tiếp xúc trực tiếp và cần đeo găng tay bảo vệ da. 

Với cách chữa tổ đỉa bằng Đông y ở trên, để đạt hiệu quả tốt nhất người bệnh cần kiên trì áp dụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lí, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm: Cách trị bệnh tổ đỉa bằng đông và tây y an toàn, hiệu quả!

Bình luận (0)

 
Top