Cách phát hiện sớm triệu chứng của ghẻ ruồi

Việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh ghẻ ruồi sẽ giúp ích trong việc điều trị, vậy có những triệu chứng nào dễ phát hiện được bệnh ghẻ ruồi? ghẻ ruồi là gì? cách trị ghẻ ruồi nào hiệu quả?.

Bệnh ghẻ ruồi là gì?

Ghẻ ruồi là một trong những dạng của ghẻ ngứa, hình dáng bên ngoài của những nốt ghẻ rất giống con ruồi nên nó có tên là ghẻ ruồi.

Ghẻ ruồi là căn bệnh gây nên bởi một số loại ký sinh trùng gây ngứa trên da thường gặp ở những nơi có môi trường sống kém vệ sinh, ý thức giữ gìn vệ sinh chưa cao dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ghẻ ruồi

Bệnh có thể gặp ở bất cứ trường hợp nào, từ trẻ em đến người lớn. .

Triệu chứng bệnh ghẻ ruồi

Ngứa ngáy ở những vùng có ghẻ ký sinh, cụ thể là cánh tay, bàn chân, kẽ tay hoặc mặt và những bộ phận khác trên cơ thể. Đây là những vị trí dễ xuất hiện ghẻ.

Những đợt ngứa do ghẻ ruồi gây ra thường xuất hiện nhiều vào thời điểm ban đêm hoặc những lúc trời nóng, bởi đây là lúc những con ghẻ chui ra khỏi tổ và bắt đầu hoạt động trên da. Đầu tiên, là sự xuất hiện của những mụn nước đỏ, sau đó những mụn nước này sẽ lan rộng ra rồi bị loét, đặc biệt là tại những vết loét này sẽ cực kỳ thu hút những con ruồi.

Bệnh gây ngứa liên tục và để giảm bớt cơn ngứa ngáy do bệnh gây ra người bệnh phải gãi, hành động gãi này đã làm nổi những mẩn đỏ trên da và gây lở loét trên da. Ghẻ ruồi có thể lan ra khắp các bộ phận xung quanh cơ thể .

=>> Chi tiết: Các dấu hiệu của bệnh ghẻ

Ghẻ ruồi là một trong những dạng của ghẻ ngứa nên nguyên nhân gây bệnh của nó cũng giống với nguyên nhân gây bệnh ghẻ. Vì thế, bệnh cũng do ghẻ cái gây nên và ghẻ đực không có khả năng gây bệnh do chúng chết sau khi giao hợp. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, ghẻ cái gây bệnh qua đường biểu bì da, chúng liên tục đào hầm và đẻ trứng. Ghẻ cái sẽ liên tục đẻ trứng trong vòng 4-6 tuần liền, mỗi ngày chúng đẻ từ 2 – 3 trứng khi ở trong da.

Bệnh lây lan từ người qua người thông qua những tiếp xúc cơ thể thông thường và sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với nhau. Hoặc tiếp xúc với nguồn nước bẩn, môi trường sống bị ô nhiễm.

Ghẻ ruồi đem lại cho người bệnh rất nhiều nguy hại, chúng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Bệnh thường không gây ngứa nhiều vào ban ngày, nhưng những cơn ngứa sẽ kéo đến bất chợt buộc bạn phải gãi, và cũng vì thế mà chúng ảnh hưởng đến năng suất học tập, làm việc và cả đời sống sinh hoạt của bạn.

Khi có những triệu chứng bệnh ghẻ ruồi, đặt biệt là ở kẽ ngón tay, ngón chân. Các bạn nên chủ động tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn kỹ càng và hướng dẫn chữa bệnh , điều trị kịp thời. Không để tình trạng bệnh trở nặng rồi mới đi khám, vì khi đó rất khó để trị dứt bệnh, và bệnh ghẻ ruồi có khả năng tái phát rất mạnh.

Quỳnh Nguyễn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo