Zona thần kinh ở tay: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Zona thần kinh ở tay: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y

Bệnh zona thần kinh được hiểu là căn bệnh do một loại virus ẩn nấp trong cơ thể sau khi bạn đã bị bệnh thủy đậu. Loại virus này có tên là Virus Varicella Zoster. Ở một số người, virus này có thể ngủ yên trong nhiều năm mà không gây ra bất cứ triệu chứng bệnh nào, cũng có một số trường hợp virus thức dậy và gây nên căn bệnh zona thần kinh.

Cơ chế gây bệnh zona thần kinh có thể hiểu đơn giản là do những virus này chạy dọc các sợi thần kinh tới da, gây ra hiện tượng phát ban và gây đau đớn cho người bệnh. Eo, trán và mắt thường là những nơi bộc phát căn bệnh này. Tuy nhiên những vết loét viền da thì có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Ngoài những triệu chứng ban đầu như ngứa, nóng rát và đau đớn, nếu không may bị zona thần kinh ở vùng quanh mắt hoặc trán có thể gây ra sự nhiễm trùng và mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu virus zona tấn công tai bệnh nhân có thể bị suy giảm thính lực. Những biến chứng này rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân nên điều quan trọng là phải điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt.

chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bẹn như sau:

Zona thần kinh là một căn bệnh do một loại virus cùng loại với virus gây bệnh thủy đậu có tên là Herpes zoster, do đó phần lớn những người bị thủy đậu sẽ bị zona thần kinh. Bệnh thủy đậu thường xảy ra khi còn bé, và những virus gây bệnh này vẫn còn “ngủ đông” trong cơ thể người, sự tái hoạt động của nó sẽ gây nên bệnh zona thần kinh.

Virus này ẩn nấp trong cơ thể chúng ta ở các hạch thần kinh trong một thời gian dài. Sự tái hoạt động của chúng là do gặp những điều kiện thuận lợi như: Suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, sang chấn tinh thần,… Chúng “trở lại và lợi hại hơn xưa” khi nằm trong trạng thái hoạt động, nhân lên và phát triển ra các dây thần kinh cảm giác, gây nên bệnh zona. Chính vì vậy có thể xem zona thần kinh là một bệnh da liễu nhưng lại có tổn thương gốc ở dây thần kinh.

Bệnh zona thần kinh khởi phát từ ban đỏ trên bề mặt da, bên trong chứa mụn nước chứa dịch và khó vỡ. Các mụn nước này thường đi theo đường dây thần kinh, gặp nhiều ở trán và mặt. Quá trình này kéo dài từ 3-5 ngày kèm theo cảm giác đau rát và nhạy cảm ở vùng da bị bệnh.

Trong những ngày tiếp theo,dịch trong mụn nước chuyển màu đục, dễ vỡ ra và bắt đầu chảy nước. Sau khi lớp dịch này khô đi, dần dần hóa thành sẹo. Quá trình này kéo dài từ 2-3 tuần, từ khi mới hình thành các biểu hiện của bệnh cho đến khi khỏi bệnh. Tuy nhiên cho tận đến lúc khỏi bệnh, bệnh nhân thỉnh thoảng vẫn còn cảm giác đau nhẹ dù cho các triệu chứng đã hết.

Mắc bệnh zona thần kinh có được tắm không?

Đây hẳn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo