Tư vấn miễn phí
 
 
Menu

Bác sĩ Vi Văn Thái - Người Thầy thuốc ưu tú chữa trị viêm da cơ địa nổi danh vùng đất mỏ

Cập nhật lúc 17:11, 24/05/2019
Sau khi nhận được nhiều thư từ phản hồi về việc bệnh viêm da cơ địa đang "bùng nổ" tại Quảng Ninh, nhóm phóng viên chúng tôi đã có chuyến đi tìm hiểu về căn bệnh này. Trong lần khảo sát thực tế này, chúng tôi đã khám phá ra vị bác sĩ nổi danh vùng đất mỏ với biệt tài đánh bay viêm da cơ địa.

Xem ngay:

>> Viêm da cơ địa và giải pháp đẩy lùi từ lời khuyên của chuyên gia

Đặc trưng nắng gió mặn mòi vùng biển khiến không ít người dân "kêu trời" vì viêm da cơ địa

Quảng Ninh là tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, được thiên nhiên ưu ái khi là một trong những tỉnh thành sở hữu "rừng vàng biển bạc" vô cùng trù phú. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu đãi về tiềm năng kinh tế và cảnh quan, người dân vùng đất mỏ cũng phải đối mặt với những nguy cơ về bệnh da liễu đặc biệt nghiêm trọng. Một trong những căn bệnh đang "hoành hành" tại Quảng Ninh trong thời gian gần đây chính là căn bệnh viêm da cơ địa dai dẳng.

Một trong những lý do khiến bệnh viêm da cơ địa tại Quảng Ninh bùng phát trong thời gian gần đây là bởi vị trí địa lý và khí hậu của vùng đất này tạo nhiều điều kiện cho căn bệnh phát triển. Cụ thể, Quảng Ninh nằm ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có một mùa hè nóng ẩm mưa nhiều và mùa đông khô lạnh. Chính tính chất nhiệt đới ẩm đã trở thành "chất xúc tác" cho các yếu tố gây nên bệnh viêm da cơ địa được dịp lan rộng.

Thêm vào đó, người dân Quảng Ninh còn thường xuyên tiếp xúc với các loại thuỷ hải sản như tôm, ngao, cua, cá, mực, tôm... trong đời sống sinh hoạt hằng ngày như buôn bán, tiêu thụ, cũng là nguyên nhân thứ yếu khiến bệnh viêm da cơ địa càng trở nên dai dẳng, khó điều trị.

nhiều người dân Quảng Ninh bị viêm da cơ địa “tái hoài không dứt

Nguyên nhân của bệnh viêm da cơ địa có sự ảnh hưởng của yếu tố khí hậu, thời tiết

>> Xem ngay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm da cơ địa từ thảo dược

Chị Mây (35 tuổi, Vân Đồn) chia sẻ với phóng viên: "Viêm da cơ địa thì là bệnh do cơ địa rồi, nhưng bên cạnh đó chúng còn có sự ảnh hưởng đáng kể từ môi trường bên ngoài như khí hậu, thời tiết và chế độ dinh dưỡng. Chúng tôi và con cái chúng tôi ngày ngày tiếp xúc với nắng biển gió biển, thu hoạch tài nguyên biển, ăn đồ biển... những thực phẩm vốn cho là đại kỵ với bệnh viêm da cơ địa, thì thử hỏi sao không bị nghiêm trọng hơn.

Đây vốn là một bài toán khó với tất cả chúng tôi, nhưng bảo đổi nghề hay đổi nơi ở thì chắc chúng tôi không làm được. Vì gốc gác ở đây, nghề cũng là cha truyền con nối từ bao nhiêu đời nay, chỉ mong sao tìm được phương thuốc hữu hiệu để chữa bệnh viêm da cơ địa thôi."

Chung cảm nghĩ giống như chị Mây, nhiều hộ gia đình tại quê hương đất mỏ cũng mong muốn tìm được bài thuốc loại bỏ viêm da cơ địa hiệu quả, an toàn và hạn chế tái phát. Cũng như có thể tìm được một người thầy thuốc tận tâm, tận tình trong công tác điều trị cho bệnh nhân. Bởi bệnh viêm da cơ địa là bệnh mãn tính, không thể điều trị dứt điểm, chỉ có thể hạn chế và giảm nhẹ triệu chứng nhờ những bài thuốc tốt.

"Tôi và con bé con nhà tôi cũng đã thử đủ loại thuốc Tây y nhưng không khỏi, các bài mẹo dân gian thì hạn chế ngứa rát được lúc bấy giờ thôi, cứ ngưng là khỏi, khổ vô cùng. Người lớn mình còn ý thức mà chịu được, chứ trẻ con nó biết gì đâu, tội nó lắm chú", anh Thanh, 37 tuổi, một ngư dân ven làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) tâm sự với chúng tôi.

Chính vì rơi vào bế tắc, nhiều bệnh nhân viêm da cơ địa tại Quảng Ninh chỉ biết "kêu trời" và gửi thư từ xin được tư vấn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chia sẻ nỗi niềm này với các bệnh nhân, chúng tôi quyết tâm tìm ra lời giải đáp cho các bệnh nhân viêm da cơ địa tại Quảng Ninh nói riêng và trên toàn quốc nói chung. May mắn thay, trong chuyến đi thực tế lần này chúng tôi đã tìm được lời giải đáp "vàng mười"

Bác sĩ Vi Văn Thái - Người thầy thuốc ưu tú chữa viêm da cơ địa với cả tấm lòng vàng

Sau một khoảng thời gian tìm đường, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tại số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên chúng tôi, Trung tâm Thuốc dân tộc vốn dĩ là một trong những đơn vị chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng Đông y uy tín toàn quốc, và chúng tôi được biết Trung tâm có cơ sở đặt tại Hạ Long (Quảng Ninh) nên đã tìm tới đây để được tham khảo ý kiến các bác sĩ về căn bệnh viêm da cơ địa mà bệnh nhân vùng mỏ đang gặp phải.

Giống như các cơ sở khác của Trung tâm Thuốc dân tộc trên toàn quốc, cơ sở Quảng Ninh cũng có sự xuất hiện của Thanh bì dưỡng can thang - bài thuốc nam lành tính, được cho là cứu cánh của các bệnh nhân viêm da cơ địa. Tuy nhiên, lần này chúng tôi xuất hiện tại đây không phải để tìm hiểu về bài thuốc này, mà mong muốn được gặp một vị bác sĩ nổi danh về tài nghệ cũng như tâm đức khi hành nghề, đó là bác sĩ Vi Văn Thái.

Bác sĩ Vi Văn Thái

Bác sĩ Vi Văn Thái

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI Vi Văn Thái

Ngày sinh: 04/ 07/1955

Quê quán: Cao Bằng

Trình độ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, Chuyên khoa Đông Y, Bác sĩ chuyên khoa cấp I

QUÁ TRÌNH HỌC TẬP VÀ CÔNG TÁC

 • Năm 2016 đến nay: Giám đốc Phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Thuốc dân tộc CN Quảng Ninh.

 • 10/2000 – 10/2015: Kiêm chủ tịch Hội đông y tỉnh quảng Ninh (Ba nhiệm kỳ).

 • 7/1996 – 7/ 2015: Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh.

 • 6/1994 – 6/1996 : Chuyên viên phòng kế hoạch nghiệp vụ sở y tế , chuyên viên hội đông y của tỉnh

 • 4/1990 – 6/1994 : Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng

 • 7/1987 – 4/1990: Phó giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.

 • 9/1986 – 7/1987: Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.

 • 10/ 1984 – 8/1986: Phụ trách phòng Y học dân tộc, sở Y tế Cao Bằng.

 • 10/1981 – 10/1984: Sĩ quan, công tác tại bệnh xá E534 và Ban nội 1 Đội điều trị 38 Quân đoàn 26 Quân khu I.

 • 10/1981: Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái.
  Thành tích đạt được: Nhận được nhiều bằng khen của bộ y tế, trung ương hội đông y Việt Nam, bằng khen của tỉnh ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt được nhà nước trao tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú năm 2003 , bộ y tế xét tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông năm 2015

Tiếp đón chúng tôi tại phòng chờ, một đồng nghiệp của bác sĩ Thái niềm nở tiếp chuyện với chúng tôi trong khi đợi bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại phòng khám chuyên môn.

"Bác sĩ Thái hiện phụ trách chuyên môn của Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ là người thầy thuốc ưu tú rất có tài và có tâm trong khám chữa bệnh. Bệnh nhân viêm da cơ địa đến với Trung tâm đa phần vì biết tới danh tiếng và đức độ của bác sĩ.

Trong suốt nhiều năm liền công tác tại Trung tâm, bác sĩ không chỉ giúp cho hàng trăm bệnh nhân loại bỏ được viêm da cơ địa mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người bệnh. Đa số mọi người đều phản hồi bác sĩ là người nhiệt tình, chu đáo, trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng khiến bệnh nhân vững tin hơn vào quá trình chữa bệnh tại Trung tâm".

Bác sĩ Vi Văn Thái đang khám chữa bệnh cho bệnh nhân viêm da cơ địa

Bác sĩ Vi Văn Thái đang khám chữa bệnh cho bệnh nhân viêm da cơ địa

Để chứng minh lời mình nói, nữ y tá kể vanh vách với chúng tôi những công trình nghiên cứu từng đạt giải thưởng và nhận được các đánh giá cao của bác sĩ Vi Văn Thái. Chẳng hạn như:

 • Phát hiện và nghiên cứu tác dụng chè dây (1983 – 1992)

 • Nghiên cứu lâm sàng dùng Cóc điều trị hen phế quản tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng

 • Nghiên cứu ứng dụng cá Trê và nhựa cây Cọc rào chữa xơ gan cổ chướng tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng

 • Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất Viên hoàn chữa Viêm đại tràng tại bệnh viện YDCT Quảng Ninh

 • Nghiên cứu ứng dụng bài thuốc nam chữa tiểu đường tại Bệnh viện YDCT Quảng Ninh

Nhưng trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, nữ ý tá này ý nhị dặn dò chúng tôi: "Các anh hỏi về bệnh viêm da cơ địa thì được, bác sĩ sẽ hào hứng trả lời. Nhưng các anh đừng đi khai thác về thành tích cá nhân hay gì đó, bác sĩ khiêm tốn lắm, không thích tự nói về mình nhiều đâu."

Ngay sau đó, chúng tôi được dẫn lên gặp bác sĩ Vi Văn Thái, người mà chúng tôi đã được tiếp nhận thông tin trước đây là "cứu tinh" cho các bệnh nhân viêm da cơ địa tại khu vực tỉnh Quảng Ninh. Do được dặn dò từ trước, chúng tôi dành nhiều câu hỏi chuyên môn cho bác sĩ Thái hơn là những câu hỏi về công trình nghiên cứu, sự nghiệp hay giải thưởng.

Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi được cung cấp thêm nhiều hơn những thông tin bổ ích xoay quanh căn bệnh viêm da cơ địa tại Quảng Ninh nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Nhìn thấy được nỗi niềm trăn trở của bác sĩ khi còn nhiều người bệnh chưa được trị bệnh hiệu quả.

Quả đúng là bác sĩ luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi về bệnh, về nghề, chia sẻ một cách vô cùng tâm huyết như chính quãng thời gian 1/3 cuộc đời của bác sĩ đã cống hiến hết mình cho nền YHCT nước nhà.

Kết thúc cuộc trò chuyện, chúng tôi có thêm niềm tin rằng đây là vị bác sĩ có tâm, có tài trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân bằng kiến thức Đông y mà mình tích lũy được sau hơn 30 năm. Và câu nói trước khi tiễn chúng tôi đi của bác sĩ cũng khiến tôi thầm cảm phục người thầy thuốc ưu tú này:

"Bệnh nhân khỏi bệnh thì mình vui. Đây là khích lệ lớn với người thầy thuốc. Nhưng cũng không vì thế mà tự hài lòng với bản thân. Lúc nào tôi cũng tâm niệm cần phải cố gắng hơn nữa. Có rất nhiều bài thuốc hay mình chưa biết, có những vị thuốc quý mình chưa khám phá hết công dụng…”

Bác sĩ Vi Văn Thái là người luôn hết lòng với nền YHCT

Bác sĩ Vi Văn Thái là người luôn hết lòng với YHCT

Sau cuộc trò chuyện và tiếp xúc với bác sĩ Vi Văn Thái, chúng tôi còn nhận được nhiều thư từ cảm ơn từ các bệnh nhân cũ của bác sĩ. Xin được trích lại một số phản hồi từ phía các bệnh nhân viêm da cơ địa đã được chữa trị bởi bác sĩ Thái để quý độc giả cùng tham khảo:

"Tôi bị viêm da cơ địa cũng nhiều năm rồi, nếu thời gian vừa rồi không được bác sĩ Thái tận tình thăm khám và hỗ trợ điều trị thì chắc tôi còn bị bệnh này đeo bám dài dài. Ngoài việc kê đơn và hướng dẫn sử dụng Thanh bì dưỡng can thang, bác sĩ còn tư vấn cho tôi chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý, để kết quả trị bệnh được tối ưu nhất. Nhờ có bác sĩ, bây giờ tình trạng của tôi đã tiến triển được 85%, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc." (Chị Thu Hằng, Bãi Cháy, Tp Hạ Long, Quảng Ninh)

"Trước đây thì tôi cứ nghĩ viêm da cơ địa không thể nào chữa được, mình phải sống chung với nó cả đời. Nhưng bác sĩ Vi Văn Thái của Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi nhận ra rằng chỉ cần mình có niềm tin thì bệnh tật có thể được loại bỏ tới 80%. Nhờ có sự động viên của bác sĩ, giờ đây tôi chỉ còn triệu chứng nhẹ của viêm da cơ địa, không đáng kể, hoàn toàn có thể sinh hoạt như bình thường mà không gặp phải khó chịu gì." (Anh Văn Lâm, Móng Cái, Quảng Ninh)

Trên đây là chân dung bác sĩ Vi Văn Thái - người thầy thuốc ưu tú mát tay trong điều trị viêm da cơ địa qua lời kể của các đồng nghiệp và bệnh nhân cũ. Hiện tại, bác sĩ Thái đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cơ sở 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được hỗ trợ tư vấn miễn phí, mời quý độc giả vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

* Cơ sở Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long - SĐT, Zalo: 0972 606 773

* Cơ sở Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa - Điện thoại, Zalo: 0983 059 582 -  (024) 7109 5599

* Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận - Điện thoại: (028) 7109 5599

* Website: www.thuocdantoc.org

* Fanpage: Trung tâm Thuốc dân tộc

Có thể bạn quan tâm:

>> Thanh bì dưỡng can thang chữa viêm da cơ địa có tốt không?

>> Trải nghiệm chất lượng dịch vụ khám chữa viêm da cơ địa tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

 

Ngày đăng: Tháng Năm 24, 2019 | Tháng Năm 25, 2019

Bình luận (0)

 
Top